Tư vấn năng suất chất lượng

NÂNG CAO NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG CHO DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA

Tư vấn năng suất chất lượng là nhu cầu không thể thiếu của các doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập như hiện nay. Nâng cao năng suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa đang là mối quan tâm lớn của chính phủ Việt Nam. Tính đến hết năm 2012, cả nước ta có 332.672 doanh nghiệp hoạt động. Trong đó có 324.808 là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chiếm 97,6% tổng số doanh nghiệp hoạt động trên tất cả các lĩnh vực từ thương mại dịch vụ, công nghiệp xây dựng, nông nghiệp…(nguồn Tổng cục Thống kê). Số liệu thống kê đã cho thấy doanh nghiệp nhỏ và vừa là loại hình doanh nghiệp chiếm đa số và chủ yếu trong nền kinh tế của Việt Nam.
Công ty Tư vấn và Đào tạo Asahi chúng tôi là công ty chuyên sâu vào cung cấp dịch vụ tư vấn nâng cao năng suất cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Bối cảnh hiện tại của doanh nghiệp.


Trong điều kiện hội nhập kinh tế với khu vực và thế giới, để tồn tại và đứng vững trên thị trường các doanh nghiệp cần phải cạnh tranh gay gắt với không chỉ với các doanh nghiệp trong nước mà còn với các Công ty tập đoàn xuyên quốc gia. Đối với các doanh nghiệp, cạnh tranh luôn là con dao hai lưỡi. Quá trình cạnh tranh sẽ đào thải các doanh nghiệp không đủ năng lực cạnh tranh để đứng vững trên thị trường. Mặt khác, cạnh tranh buộc các doanh nghiệp phải không ngừng cố gắng trong hoạt động tổ chức sản xuất kinh doanh của mình để tồn tại và phát triển. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật công nghệ đang phát triển nhanh nhiều công trình khoa học công nghệ tiên tiến ra đời tạo ra các sản phẩm tốt, đáp ứng nhu cầu mọi nhu cầu của con người. Do vậy, các doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển thì chỉ có một cách duy nhất là cung cấp các sản phẩm, dịch vụ có chất lượng, thỏa mãn các yêu cầu của khách hàng và thị trường.


Bài toán đặt ra cho các doanh nghiệp là làm thế nào để vừa đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của khách hàng. Đồng thời vừa đảm bảo thu nhập để tái tạo sức lao động cũng như duy trì lợi nhuận để phát triển công ty. Để giải bài toán này, nhiều cuộc hội thảo khoa học với quy mô quốc gia đã được tổ chức. Các doanh nghiệp đã đưa ra các phương án như: Mở ra những thị trường mới; đầu tư vào máy móc thiết bị hiện đại; cố gắng giảm chi phí đầu vào để hạ giá thành sản phẩm.

Giải pháp tổng thể.


Đối với giải pháp mở rộng thị trường mới hay đầu tư vào máy móc, thiết bị hiện đại đòi hỏi doanh nghiệp phải có nguồn vốn lớn. Đây là giải pháp không dễ dàng quyết định, nhất là với khối doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bên cạnh giải pháp này, có một cách đơn giản hơn, kinh tế hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của sản phẩm, nâng cao được năng suất. Đó là việc áp dụng các Hệ thống quản lý, áp dụng các Công cụ quản lý tiên tiến. Với vẫn nhà xưởng đó, vẫn con người đó, vẫn máy móc thiết bị đó nhưng nếu biết cách tổ chức quản lý tốt hơn. Mọi người đều có trách nhiệm với sản phẩm mà mình làm ra. Coi nhà xưởng như nhà của mình. Coi máy móc thiết bị như những vật dụng trong gia đình thì chắc chắn sản phẩm làm ra sẽ có chất lượng tốt. Máy móc thiết bị sẽ bền hơn và năng suất lao động sẽ cao hơn.


Ngày nay, việc áp dụng các Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế. Áp dụng các Công cụ nâng cao năng suất là một trong những giải pháp được nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn. Nhằm cải tiến quy trình sản xuất. Loại bỏ những khiếm khuyết. Giảm thiểu lãng phí không đáng có nhằm đáp ứng được cao nhất nhu cầu của khách hàng, nâng cao vị thế và uy tín của tổ chức trên thị trường.
Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều các Hệ thống quản lý chất lượng và các Công cụ năng suất ra đời. Nó đã khiến cho không ít doanh nghiệp gặp bối rối trong việc chọn lựa được một Hệ thống hay Công cụ nâng cao năng suất thích hợp để áp dụng cho doanh nghiệp của mình.


Theo kinh nghiệm của các chuyên gia tư vấn ASAHI, để việc thực hiện cải tiến năng suất, chất lượng thành công thì đòi hỏi sự nỗ lực của chính bản thân các doanh nghiệp, sự quyết tâm của lãnh đạo doanh nghiệp. Lãnh đạo doanh nghiệp có quyết tâm, cố gắng thì việc triển khai mới thực hiện được. Các bước cải tiến năng suất, chất lượng đạt hiệu quả cao thông qua việc áp dụng Hệ thống quản lý tiên tiến và Công cụ quản lý tiên tiến.

Các bước cải tiến năng suất, chất lượng.


Bước 1: Truyền đạt quyết tâm, mong muốn tới mọi người.


Lãnh đạo doanh nghiệp cần truyền đạt đến người lao động về việc cải tiến năng suất, chất lượng và nhấn mạnh sự cần thiết của nó đối với doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại để mọi người nhận thấy được đó là vấn đề chung của doanh nghiệp và gắn với quyền lợi của mỗi cá nhân. Để thực hiện được điều này doanh nghiệp có thể tuyên truyền bằng các khẩu hiệu, bảng thông báo… và nên có chính sách khen thưởng hợp lý để động viên người lao động.


Bước 2: Xác định vấn đề, lựa chọn nguyên nhân và xây dựng mục tiêu.


Doanh nghiệp cần phải xác định được hiệu quả sản xuất, dịch vụ của mình hiện tại thế nào. Tìm ra các nguyên nhân chính ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng của mình và chọn một hoặc hai vấn đề chính để tiến hành xem xét, giải quyết nhằm giảm chi phí nâng cao hiệu quả. Ở đây các doanh nghiệp lưu ý không nên chọn vấn đề quá sức mình hoặc chọn một lần quá nhiều vấn đề vì như vậy sẽ khó đạt hiệu quả cao.


Để xác định, lựa chọn vấn đề doanh nghiệp có thể áp dụng các công cụ thống kê, phân tích số liệu để xác định được chính xác các nguyên nhân gây ảnh hưởng tới năng suất chất lượng của mình. Điều cốt lõi là doanh nghiệp phải xác định được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, doanh nghiệp có thể áp dụng biểu đồ nhân quả (Biểu đồ xương cá) hoặc biện pháp “5 Why” – đặt lần lượt 5 câu hỏi để tìm hiểu vấn đề.


Bước 3: Giải quyết vấn đề.
Sau khi đã xác định được nguyên nhân, xây dựng được mục tiêu của mình. Doanh nghiệp cần thực hiện các biện pháp để thực hiện cải tiến năng suất, chất lượng. Doanh nghiệp phải lựa chọn các hệ thống, công cụ cải tiến năng suất chất lượng để áp dụng như ISO 9000, ISO 22000, công cụ cân bằng chuyền, sản xuất tinh gọn, 5S … Khi lựa chọn các doanh nghiệp cần căn cứ vào đặc điểm của doanh nghiệp, vấn đề và mục tiêu cần giải quyết.


Sau khi áp dụng các biện pháp để cải tiến cần tiến hành đánh giá kết quả đạt được so với mục tiêu và rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện. Tiếp theo, doanh nghiệp lại bắt đầu trở lại “bước 2” để lựa chọn các vấn đề khác cần cải tiến và tiến hành cải tiến. Thông qua việc giải quyết các nguyên nhân ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng, từ đó năng suất, chất lượng của doanh nghiệp ngày càng được cải tiến và nâng cao.
Để giải quyết những hạn chế khó khăn mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp phải, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh . Công ty Tư Vấn và Đào Tạo Asahi cung cấp giải pháp “Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận”.


Dự án được triển khai sẽ giúp các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội và các tỉnh lân cận hiểu rõ tầm quan trọng của việc ứng dụng các công cụ, hệ thống quản lý tiên tiến nhằm nâng cao năng suất, chất lượng của doanh nghiệp. Ngoài ra, Dự án còn hỗ trợ các lớp đào tạo nhận thức chung về Chương trình nâng cao năng suất, chất lượng để từ đó doanh nghiệp có cái nhìn cụ thể hơn, dễ dàng định hướng hơn trong việc tìm hiểu, tiếp cận thông tin và lựa chọn công cụ, hệ thống quản lý tiên tiến để áp dụng.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Công ty Tư vấn và đào tạo Asahi
Địa chỉ: Mạch Lũng, Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội

Tel: 0976859981
Website: http://daotaoasahi.com

Email: doanlien@daotaoasahi.comAll in one